VÕ SƯ TRƯƠNG NGỌC ĐỂ: TAEKWONDO Việt Nam. 

Đăng lúc: Thứ hai - 14/12/2015 11:30 - Người đăng bài viết: em yêu võ thuật
VÕ SƯ TRƯƠNG NGỌC ĐỂ: TAEKWONDO Việt Nam.


Mãi mãi một tình yêu võ thuật:

Nhắc đến phong trào taekwondo của Việt Nam thời kỳ sau ngày đất nước thống nhất, cái tên Trương Ngọc Để được người yêu mến võ thuật cả nước luôn biết đến.

Nắm tuổi Bính Thân và sinh tại Campuchia với câu phán “xa nhà mới làm nên sự nghiệp”, từ những năm còn là học sinh, cậu bé Trương Ngọc Để (còn được biết với một cái tên khác: Tạ) luôn mê các môn thể thao và được các thầy “dòm ngó” do vóc dáng to cao hơn cái tuổi của mình.

Tuy thành danh với taekwondo nhưng những ai am hiểu thể thao Việt Nam đều nhớ đến cái tên Trương Ngọc Để gắn với kỷ lục quốc gia ở môn điền kinh. Vào đội tuyển điền kinh quốc gia từ năm 1978 và nắm giữ kỷ lục quốc gia các môn ném (gồm cả ném đĩa và ném tạ) từ đó cho đến giữa những năm 90, Trương Ngọc Để luôn là hình ảnh đẹp của đội tuyển điền kinh TP.HCM và Việt Nam.

Một điều thú vị nhưng ít ai biết đến đó là ông Để từng đạt HCB toàn năng Giải vô địch taekwondo toàn miền Nam năm 1974 (là nội dung không kể cân và không kể đẳng cấp) khi chưa đầy 18 tuổi.

Nhắc tới Trương Ngọc Để, ông Hoàng Vĩnh Giang (PCT Hội đồng thể thao châu Á, PCT thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam) luôn kể về những ngày mà ông Để và ông vác đồ võ đi tỷ thí khắp các CLB karaté và Vịnh Xuân ở Sochi (Nga) nơi mà ông Giang truyền bá võ thuật cho hàng ngàn môn đệ ở đây. Ông Giang kể, có lần, với cú đá số 4, Trương Ngọc Để đã hạ nốc ao võ sĩ từng vô địch toàn Nga vào những năm 1979. Khi đó, ông Để là VĐV tuyển điền kinh VN tập huấn chuẩn bị cho Olympic Mascơva 1980.

Hiện mang huyền đai bát đẳng của Kukkiwon, ông Để là phó trưởng ban tổ chức thi đấu của Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF), Phó chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Đông Nam Á.

Với vai trò huấn luyện viên, ông Để là người thầy, người cha của những tượng đài của làng taekwondo Việt như Trần Hiếu Ngân, Hồ Nhất Thống, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Huyền Diệu…

Thẳng tính, đam mê, có kinh nghiệm huấn luyện đỉnh cao, ông Để đã tạo ra một thế hệ nhân tài cho làng thể thao Việt và tạo điều kiện cho taekwondo Việt Nam phát triển.

Không chỉ đóng góp cho phong trào taekwondo, là trưởng bộ môn võ thuật của TP.HCM từ năm 1987 sau đó là Tổng thư ký rồi Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật TP.HCM, Giám đốc Trung tâm đào tạo VĐV Võ thuật TP.HCM, võ sư Trương Ngọc Để đã hỗ trợ và xây dựng phong trào võ thuật TP.HCM phát triển và là đầu tàu của cả nước ở nhiều môn như judo, karatédo, vovinam, võ cổ truyền.

Từ năm 2006, khi chuyển sang giữ vị trí Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ TDTT TP.HCM – nơi nuôi dưỡng và đào tạo ra các nhân tài thể thao cho TP.HCM và quốc gia, bằng những kinh nghiệm của mình, ông mong muốn phát triển mạnh mẽ các môn thể thao của TP. HCM một cách vững chắc và có khoa học, xứng đáng với vị trí đầu tàu của thành phố mang tên Bác.

Đối ngoại tốt, có trình độ chuyên môn về cả huấn luyện và tổ chức, có khả năng vận động tài trợ , không chỉ nắm giữ vị trí quan trọng là PCT kiêm TTK của VTF, hiện tại Trương Ngọc Để đã được Thường trực BCH và Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam tín nhiệm mời vào vị trí Phó TTK Ủy ban Olympic VN kiêm Phụ trách văn phòng VOC phía Nam.

Gặp ông Để vào những ngày chuẩn bị cho Đại hội VTF nhiệm kỳ IV, bên chiếc Ipad và liên tục trả lời Email của các cộng sự trong và ngoài nước, ông vẫn đau đáu một nỗi niềm với taekwondo, đó là tiếp tục thúc đẩy phong trào trong nước, hỗ trợ hơn nữa cho các CLB để các HLV có thể thực sự sống bằng nghề, tạo mối quan hệ WTF, ATU, ATF, và tiếp xúc với các quốc gia có trình độ kỹ thuật thi đấu: Pháp, Iran, Đài Loan, Tây Ban Nha… Và quan trọng hơn, phải quyết tâm có huy chương tại Olympic ở Brazil năm 2016, ông Để nói.

Hoàng Triều.

Tác giả bài viết: HOÀNG TRIẾU
Nguồn tin: dangkyhocvo.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

LỢI ICH TỪ TRANG http://dangkyhocvo.com/

Con người luôn phải đứng trước những lựa chọn và người thành công là người biết lựa chọn đúng. Với tiêu chí http://dangkyhocvo.com/ giúp bạn đạt được thành công hay thành đạt luôn đồng hành cùng thành công của bạn. Việc xây dựng http://dangkyhocvo.com/ Chúng tôi mong muốn đem...

Bằng Long Linh
0986 512 303
Tư Vấn& Đăng Ký
0937 620 682