NHỮNG BẬC THẦY LẶNG LẼ...

Đăng lúc: Thứ hai - 14/12/2015 13:01 - Người đăng bài viết: em yêu võ thuật
NHỮNG BẬC THẦY LẶNG LẼ...

Có những võ sư cống hiến hết mình cho phong trào võ cổ truyền Bình Định. Họ âm thầm truyền dạy học trò với tâm huyết gìn giữ tinh hoa võ thuật cha ông để lại. Tên tuổi của họ gần như chỉ phổ biến trong làng võ dù họ thật sự là những bậc thầy.

Đến thôn An Chánh, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn hỏi thăm võ sư Phạm Thi (73 tuổi) ai cũng biết. Võ sư Phạm Thi được ông cố Phạm Tường vốn giữ chức quan hiến binh triều Nguyễn truyền nghệ, trong đó có những đường roi bí truyền đầy biến ảo mang tên Âm bát côn. Sau này, võ sư Phạm Thi lại tiếp tục thụ giáo bố vợ là ông Sáu Hà, một cao thủ nổi tiếng của làng võ An Vinh.

Do đó, võ sư Phạm Thi thông thạo cả roi, quyền, biểu diễn tốt nhiều bài võ binh khí cổ. Võ sư Phạm Thi cho biết: “Tôi tâm đắc nhất là Âm bát côn, với những đường roi độc đáo không cần ra chiêu dự lệnh (chuẩn bị), động lệnh (đánh) mà dựa vào đường roi của đối phương để “mượn nước đẩy thuyền” phản đòn lợi hại…”.

Võ sư Nguyễn Trá (85 tuổi) ở thôn Mĩ Đức, xã Tây An (Tây Sơn) xuất thân trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Ông nội Nguyễn Văn Thi từng giữ chức quan khiển binh, sau này đã theo phò trợ Mai Xuân Thưởng khởi nghĩa. Cha ông cũng tham gia đấu tranh cách mạng, từng chỉ huy người dân địa phương đi cướp chính quyền. Nguyễn Trá học võ gia truyền nhưng không theo nghiệp võ mà tập kết ra Bắc, dành trọn cuộc đời cống hiến cho cách mạng. Sau khi nghỉ hưu, Nguyễn Trá mới có thời gian rảnh để truyền dạy võ thuật cho người dân trong vùng.

Đào Thanh thật đáng nể, ông vẫn còn đạp xe đạp đi dạy võ ở nhiều huyện trong tỉnh. Đến nhà gặp mặt, võ sư Đào Thanh bàn luận say sưa về võ thuật rồi ra ngoài sân biểu diễn thị phạm liên tục bài trường côn Tứ môn, Miêu tẩy diện thật đẹp mắt mà không thấy có dấu hiệu thấm mệt.

Với trình độ và quan niệm võ học của mình, mỗi võ sư đã lựa chọn cách truyền dạy học trò khác nhau. Võ sư Phạm Thi lặng lẽ truyền dạy cho học trò nhưng không phải để thi đấu, biểu diễn. Ông tâm sự: “Tôi dạy võ với quan niệm chỉ để rèn luyện sức khỏe và phòng thân. Gần 50 năm qua, tôi đã truyền dạy cho không biết bao nhiêu thế hệ học trò trong và ngoài tỉnh. Hiện đang có hai học trò là Việt kiều Pháp đến học đã hai tháng qua, với mục đích tìm hiểu sâu rộng hơn về võ cổ truyền Bình Định sau khi đã thọ giáo nhiều võ sư khác…”.

Cũng quan niệm võ thuật không để phải thi thố hơn thua, võ sư Nguyễn Trá dạy biểu diễn quyền, binh khí cho học trò gần 20 năm qua với mục đích chính là giữ “gốc” cho võ cổ truyền Bình Định. Võ sư Đào Thanh thì cả cuộc đời dạy võ của ông chỉ chuyên tâm vào việc huấn luyện học trò thượng đài. Với sự kết hợp hai nguồn võ Bình Định và võ tàu, võ sư Đào Thanh đã có cách huấn luyện bài bản, sáng tạo những đòn thế hay giúp học trò giành nhiều trận thắng oanh liệt. “Việc thi đấu võ đài là để học trò có cơ hội thử sức và học hỏi tinh hoa võ thuật của các môn phái. Còn ở ngoài đời tôi luôn truyền dạy các em phải luôn nằm lòng những quy tắc đạo đức của người học võ…”, võ sư Đào Thanh bộc bạch.
Các võ sư tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng vẫn còn bao điều trăn trở, tâm huyết với võ cổ truyền. Võ sư Phạm Thi mong ước: “Ngay tại làng võ An Vinh bây giờ cũng không còn mấy người giữ được đúng bài bản võ cổ truyền. Tôi muốn góp phần khôi phục lại dòng võ An Vinh lừng danh thông qua việc thành lập CLB võ thuật cổ truyền. Nhưng gần 10 năm nay vẫn chưa thực hiện được ý định vì không có kinh phí…”. Võ sư Phạm Thi, Nguyễn Trá, Đào Thanh tuy âm thầm cống hiến, nhưng tài năng đã đưa họ góp mặt trong dự án bảo tồn “Chân dung võ sư, võ nhân Bình Định tiêu biểu”. Điều quan trọng hơn là bằng cái tâm với võ cổ truyền, các võ sư đã không bao giờ lặng lẽ trong lòng đông đảo học trò qua bao năm tháng…

Hoài Thu.

 
Ảnh của NHỮNG BẬC TIỀN BỐI VÕ THUẬT.
Ảnh của NHỮNG BẬC TIỀN BỐI VÕ THUẬT.
Ảnh của NHỮNG BẬC TIỀN BỐI VÕ THUẬT.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Ý NGHĨA PHÙ HIỆU MÔN PHÁI THIẾU LÂM BẰNG LONG HẢI

TỰ GIỚI THIỆU Ý NGHĨA PHÙ HIỆU MÔN PHÁI THIẾU LÂM BẰNG LONG HẢI  I. Võ phái Thiếu Lâm Việt Nam tại Sài Gòn Thiếu Lâm là môn võ cổ truyền của Trung Quốc đã có hàng nghìn năm, theo thời gian được truyền bá khắp bên ngoài đất nước Trung Hoa, trong đó có Việt Nam. Cái bóng của cây đại...

Bằng Long Linh
0986 512 303
Tư Vấn& Đăng Ký
0937 620 682